กินอย่างไร ให้ปลอดจากอาการแพ้ท้อง

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

โดยปกติแล้วอาการแพ้ท้อง เป็นปรากฏการณ์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อช่วยคุณกลั่นกรองสิ่งแปลกปลอมที่อาจเป็นอันตรายกับทารกในครรภ์ ระดับอาการแพ้ท้องจะสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนจากเนื้อรก หรือที่เรียกว่า “เบต้าเอชซีจี” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้รกเกาะผนังมดลูกได้ดี ช่วยป้องกันการแท้งบุตรที่เกิดจากการที่รกฝังตัวไม่แน่น ดังนั้น หากคุณไม่มีอาการแพ้ท้องเกิดขึ้นเลย ร่วมกับมีเลือดกะปริบกะปรอยออก บางทีคุณอาจต้องปรึกษาคุณหมอให้ช่วยฉีดยาปรับระดับฮอร์โมนให้เพิ่มสูงขึ้น

แต่รู้ไหมว่า  เทคนิคการบริโภกก็มีส่วนช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวขึ้นจากอาการแพ้ท้องได้ ลองปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ดูนะคะ

-กินน้อยหน่อย แต่ให้บ่อยครั้งขึ้น พยายามปรับมื้ออาหารให้มีปริมาณน้อยลง แต่ให้กินทุกๆ 2-3 ชั่วโมง และอย่าปล่อยให้หิวเป็นอันขาด

-ก่อนเข้านอน หรือในช่วงกลางคืน หากรู้สึกหิว ให้หยิบของขบเคี้ยวกินรองท้องทันที และเมื่อตื่นนอนตอนเช้า ก่อนลุกขึ้นจากเตียงลองกินขนมแคลกเกอร์สัก 2-3 ชิ้น จะช่วยลดอาการคลื่นเหียนอาเจียนลงได้

-หลีกเลี่ยงอาหารทอด และอาหารที่มีไขมันสูง กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ขนมปัง, ซีเรียล, ข้าว, มันฝรั่ง และผลไม้

-หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมากๆ หลังอาหาร แต่ให้ดื่มระหว่างมื้อจะดีกว่า

-หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง และขณะกินอาหารควรอยู่ในที่โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก

-หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

-หลีกเลี่ยงการแปรงฟันทันทีหลังมื้ออาหาร และไม่ควรแปรงลิ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้